Gỗ hương có đặc điểm gì? Thuộc nhóm gỗ mấy?

Trong các dòng sản phẩm từ gỗ tự nhiên, thì gỗ tự nhiên quý hiếm là có những ưu điểm rất nổi trội. Gỗ hương cũng nằm trong nhóm đó. Vậy nên nhiều khách hàng muốn tìm hiểu xem gỗ hương có đặc điểm gì? Và thuộc nhóm gỗ mấy trong danh sách gỗ tại Việt Nam.

1. Gỗ hương là gì? 

Cây gỗ hương (hay còn được gọi là giáng hương, giáng hương quả to, song lã, giáng hương căm – pôt,..) có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus thuộc họ đậu (Fabaceae). Sau khi khai thác được xẻ ra thành các khối hoặc các tấm đó chính là gỗ hương, chúng được sử dụng để gia công đồ nội thất hay đồ thủ công mỹ nghệ thuộc hàng cao cấp. Tên tiếng anh là Padouk.

Loại cây này phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Việt Nam,… sau đó được nhân giống và trồng ở một số nơi như Nam Phi, Ấn Độ, Châu Mỹ Latin,….

Tại nước ta cây này tập chung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như: Lâm Đồng, Đăk Lăk, Tây Ninh,… bởi đặc tính ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp, rừng bán thường xanh.

go huong la gi co may loai

2. Gỗ thuộc nhóm mấy

Gỗ giáng hương hiện nay được xếp vào nhóm I, nhóm những cây có vân gỗ và màu sắc đẹp, mùi thơm, không mối mọt cong vênh, không phồng rộn, giá trị kinh tế cao.

3. Đặc điểm nổi bật

  • Khi còn non gỗ giáng hương có màu đỏ nâu nhạt hoặc vàng, khi cây càng già để khô sẽ càng có màu đỏ đậm. Vân gỗ đẹp và thớ gỗ mịn, đều, không bị xoắn.
  • Gỗ khi cầm có cảm giác nặng và cứng, hương thơm tự nhiên vô cùng dễ chịu, một đặc trưng của loại gỗ quý thuộc nhóm I.
  • Để nhận biết gỗ có cách truyền thống là ngâm gỗ vào trong nước, sau một thời gian nước chuyển sang màu xanh nước chè thì đó đúng là gỗ hương.
  • Quan sát cảm quan thớ gỗ: Bằng mắt thường khi quan sát thớ gỗ được cắt ra, ta thấy chúng có màu đỏ.
  • Lợi ích của gỗ Padouk:

+ Không lo mối mọt
+ Khong lo có kiến, ẩm mốc do có nhiều tinh dầu nếu dùng đồ nội thất làm bằng gỗ Padouk.
+ Cực bền, chắc chắn

Gỗ Hương là một trong những loại gỗ quý hiếm, đắt đỏ nhất hiện nay, được dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất cao cấp. Do đó, giá bán của dòng sản phẩm nội thất này khá cao. Nếu bạn đang muốn tìm loại gỗ tự nhiên cho nội thất hiện đại có thể tham khảo: Gỗ sồi

Posted in Tin mới and tagged , , , , .